top of page

EdYOUAssist Group

Public·136 members
trankhoa856325
trankhoa856325

Làng mai Tết Vĩnh Long rụng lá chờ hoa, có cây mai trị giá tỷ đồng

Khi Tết Nguyên đán năm 2024 sắp đến, các nông dân ở làng "Mai Tết tỷ phú" Vĩnh Long, làng mai Phước Định (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đang bận rộn rụng lá từ hàng trăm cây mai vàng. Năm nay, mai Tết ở Phước Định có đủ kích cỡ và hình dáng khác nhau, với một số cây có giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng, và một cây mai khổng lồ có giá 1 tỷ đồng.

Làng mai Phước Định ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, được biết đến như "thủ phủ" của mai vàng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là nơi mua bán mai vàng nổi tiếng, thu hút cả khách địa phương và thương lái mỗi dịp Tết đến.

Làng có hơn 250 hộ gia đình trồng mai vàng, với hàng chục ngàn cây lớn nhỏ. Khoảng 3.600 cây trong số đó được chăm sóc kỹ lưỡng và tạo dáng để cung cấp cho thị trường hoa Tết dịp Tết Nguyên đán năm 2024.

Mặc dù năm nay là năm nhuận, nhưng thời tiết thuận lợi đã giúp bán mai vàng hoành 80cm phát triển và sinh trưởng tốt.

Chị Huỳnh Thị Út, 51 tuổi, từ huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, đang bận rộn rụng lá, tạo dáng và cắt tỉa những cây mai riêng lẻ để đảm bảo chúng nở hoa kịp thời cho Tết.

Theo chị Út, thời điểm tốt nhất để rụng lá mai là từ ngày 15 đến 25 tháng 11 âm lịch. Dù việc rụng lá có vẻ đơn giản, nhưng cần phải cẩn thận và nhanh tay để tránh làm hư hại các nụ hoa, đảm bảo chúng nở đúng thời gian cho Tết.


Dù kinh tế khó khăn ảnh hưởng đến thu nhập, chị Út vẫn hy vọng rằng mai vàng sẽ nở đúng lúc và nhu cầu thị trường sẽ tăng, đem lại mùa Tết phồn vinh cho nông dân trồng mai.

Ông Lê Văn Ty, Giám đốc Hợp tác xã mai vàng Phước Định ở huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, giải thích, "Mai vàng là sự lựa chọn của đa số người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long mỗi dịp Tết đến, tượng trưng cho mong ước về sự phồn thịnh và hạnh phúc trong năm mới."

Giá của mai nhị ngọc toàn dao động từ vài trăm ngàn đến hàng trăm triệu đồng, tùy vào hình dáng, kiểu dáng và tuổi của cây. Một số cây mai cổ thụ trên trăm năm tuổi có thể có giá trị lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Dù diện tích và sản lượng trồng mai đã tăng lên, nhu cầu đối với mai được dự đoán sẽ giảm do suy thoái kinh tế. Nông dân đã nhận được ít đơn hàng hơn từ các thương lái, dẫn đến giá mai giảm so với những năm trước.

Tuy nhiên, việc mai nở hoa đúng dịp Tết là một dấu hiệu khả quan, do đó nông dân đang dồn hết công sức chăm sóc từng cây để đảm bảo chúng nở đẹp và kịp thời cho mùa Tết.

Hy vọng rằng trong những ngày tới, thời tiết sẽ tiếp tục thuận lợi, và nhu cầu thị trường sẽ cải thiện, cho phép mọi người có một cái Tết ấm áp và thịnh vượng bên gia đình.

Tại Vườn mai Lê Văn Du ở xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ, hơn 300 cây mai vàng đã "mặc áo mới," sẵn sàng bán ra thị trường hoa Tết ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Du giải thích rằng rụng lá giúp mai nở hoa đẹp hơn, đồng thời làm nổi bật hình dáng và thân cây. Quy trình tỉ mỉ này cho phép khách hàng đánh giá toàn diện vẻ đẹp và sự tinh tế của cây mai.

Giá của cây mai Tết có thể từ 15 đến 30 triệu đồng mỗi cây, tùy vào loại. Đôi khi ông Du bán một số cây với giá từ 300 đến 500 triệu đồng mỗi cây.

Vì vậy, ông cẩn thận chăm sóc vườn mai của mình, mong muốn những bông hoa sẽ nở đúng dịp Tết, mang lại thu nhập tốt sau một năm làm việc chăm chỉ.

Bạn có thể tham khảo bài viết: yêu mai vàng

"Thị trường có nhu cầu khá đa dạng, nhưng hầu hết người tiêu dùng thích những bông hoa lớn với nhiều cánh. Dù giá phân bón tăng cao, tôi vẫn cố gắng sản xuất những cây mai tốt nhất cho thị trường Tết, đồng thời giữ giá cả hợp lý để người tiêu dùng có thể yên tâm mua một cây mai đẹp cho Tết miền Nam của mình," ông Du chia sẻ.

Như vậy, làng mai Tết Vĩnh Long đang tất bật chuẩn bị cho mùa Tết Nguyên đán 2024 với niềm hy vọng vào một mùa hoa nở rộ, mang lại sự ấm áp và thịnh vượng cho người dân. Dù đối mặt với nhiều thách thức từ thị trường và kinh tế, tinh thần lạc quan và nỗ lực của những người trồng mai vẫn không hề thay đổi. Từ những bàn tay khéo léo trong việc rụng lá, tạo dáng, cho đến việc chăm sóc từng cây mai, tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung là tạo ra những bông hoa vàng rực rỡ, làm sáng bừng không gian Tết của người dân miền Tây Nam Bộ.

Với sự kỳ vọng vào một mùa mai vàng nở rộ, các nhà vườn ở Vĩnh Long đang cố gắng vượt qua khó khăn, giữ gìn và phát triển nghề trồng mai truyền thống. Nhờ vào sự chăm chỉ và tâm huyết của họ, thị trường mai Tết hứa hẹn sẽ đón nhận những cây mai đẹp nhất, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, làng mai Vĩnh Long tiếp tục khẳng định vị thế của mình, đồng thời góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của mai vàng trong dịp Tết.

Hy vọng rằng, với thời tiết thuận lợi và sự quan tâm từ thị trường, các nhà vườn trồng mai sẽ có một mùa Tết bội thu, và mỗi gia đình sẽ có cơ hội sở hữu những cây mai vàng tươi sáng, mang lại sự ấm áp và niềm vui trong những ngày đầu năm mới.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

 • somu472
  somu472
 • maitienvietnam
  maitienvietnam
 • Janet Gee
  Janet Gee
 • Augustus Cuthbert
  Augustus Cuthbert
 • nonachristian42999
  nonachristian42999
bottom of page